Tháp Burj Khalifa

Công trình thế giới
Tháp Burj Khalifa
Phối cảnh công trình Burj Khalifa

Birj Khalifa có tên trước kia là Burj Dubai là tòa nhà chọc trời ở Dubai. Hiện nó đang là công trình cao nhất thế giới. Tòa nhà đã được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 04 tháng 01 năm 2010 với chiều cao 828m gồm 164 tầng. Ngoài kỉ lục về chiều cao, tòa nhà còn lập nhiều kỉ lục khác:

Chúng tôi là KIẾN TRÚC NHÀ TRANH – đơn vị chuyên tư vấn thiết kế và thi công hoàn thiện các công trình ngoại thất và nội thất như thiết kế biệt thựthiết kế nhà phố, thiết kế sân vườn tiểu cảnh, nội thất văn phòng, chung cư, nhà hàng, khách sạn…và nhiều hạng mục công trình khác. Các bạn có thể tham khảo một số dự án nhà phốbiệt thự và nội thất mà chúng tôi đã thực hiện. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0904.799.796 và email: lienhe@nhatranh.vn để được tư vấn và đăng ký thiết kế nhà đẹp.

 burj-khalifaTháp Burj Khalifa
Bảng tương quan chiều cao của Burj Khalifa với các công trình chọc trời trên thế giới
  • – Tòa nhà nhiều tầng nhất: 164 tầng
  • – Tòa nhà chọc trời cao nhất tính đến mái: 512m
  • – Tòa nhà chọc trời cao nhất tính đến đỉnh: 512,1m
  • – Ban công quan sát cao nhất thế giới
  • – Thang máy chạy nhanh nhất thế giới: 64km/h

Tòa tháp được xây dựng bởi tập đoàn Samsung Engineerng & Construction trong đó Tumer là quán lý dự án chính của công trình.

Tháp Burj Khalifa
Burj Khalifa về đêm

Công trình xây dựng tốn kém tới 20 tỷ đô la. Dubai hi vọng việc khai trương Burj Khalifa sẽ đánh bóng hình ảnh từng bị hoen ố vì nợ nần. Tòa tháp thiết kế như một thành phố thẳng đứng làm lu mờ tất cả các tòa nhà chọc trời hiện hữu, nâng cao các giới hạn mới về thiết kế và xây dựng. Một thiết kế hình chữ Y xoắn ốc được sử dụng để chống đỡ lõi của ngọn tháp, càng vươn cao càng hẹp dần. Lên cao nữa nó trở thành một kiến trúc bằng thép mà trên cùng là hình chóp khổng lồ.

 Tháp Burj Khalifa
Đài quan sát cao nhất thế giới

Kết cấu chính của công trình là bê tông cốt thép. Trên 45,000 m3 bê tông nặng hơn 110,000 tấn được dùng để đổ móng bê tông cốt thép với 192 cọc, mỗi cọc kích thước 1,5 x 43m, chôn sâu 50m. Xây dựng tòa tháp này dùng khoảng 330,000 m3 bê tông và 55,000 tấn thép, sử dụng 22 triệu giờ công.

 Tháp Burj Khalifa
Một buổi trình diễn với đèn Led

Lễ khánh thành của tòa tháp diễn ra giữa lúc Dubai đang chống chọi với những cuộc khủng khoảng tài chính nghiêm trọng chủ yếu là vay mượn những món tiền khổng lồ để tài trợ cho các dự án bất động sản. Sở dĩ Dubai thoát khỏi khủng hoảng là nhờ đất nước láng giềng Abu Dhabi tung ra chiếc phao cứu sinh 10 tỷ đô là vào phút chót để trả nợ. Thực tế nợ nần của Dubai lên đến 100 tỷ đô la.

 Tháp Burj Khalifa
Một buổi trình diễn nhạc nước